หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

Cách xem timeline Đế Chế hiệu quả, bạn đã biết chưa?

Game chiến thuật thời gian thực - RTS Đế Chế là một tượng đài khỏi bàn cãi của dòng game này. Đế Chế có chiều sâu về chiến thuật hiếm trò chơi nào sánh bằng, kể cả các tựa game RTS mới hơn sau này.

Có rất nhiều thành phần trong game bạn cần phải nghiên cứu và nắm được, để có thể xây dựng nên chiến thuật và lối chơi hoàn chỉnh cho mình. Tuy vậy, không phải thành phần nào cũng được đánh giá đúng mức tầm quan trọng.

Một trong số đó là biểu đồ thời gian - timeline của trận đấu. Đây là thành phần tưởng như là phụ, song lại vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong việc điều chỉnh chiến thuật phù hợp theo diễn tiến của trận đấu.

Vậy làm thế nào để theo dõi và đọc chính xác các thông số liên quan của timeline Đế Chế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Timeline trong game Đế Chế nằm ở đâu

Timeline - biểu đồ thời gian, là một biểu đồ biến thiên theo thời gian thực, ghi lại các thông số liên quan đến mọi người có mặt trong màn chơi, bao gồm: Military (quân sự), Economy (kinh tế) và Technology (công nghệ). Ngoài ra còn có các thông số World Population, cho người chơi biết về số lượng quân/dân và mốc lên đời của từng người chơi.

Để có thể xem được timeline của ván đấu, bạn đơn giản là vào mục Menu, rồi vào Timeline. Hoặc nhanh gọn hơn là bấm phím tắt F10.
Bảng chỉ số về quân sự trong timeline Đế Chế
Bảng chỉ số về quân sự trong timeline Đế Chế
Chỉ số Military về quân sự

Sau khi mở phần timeline, từ cửa sổ Summary, bạn bấm vào Military. Ngay lập tức các chỉ số về quân sự sẽ được hiện ra, bao gồm:

Kills: Tổng số mạng của đối phương mà một người chơi tiêu diệt được, bao gồm cả lính và nông dân.

Lose: Ngược lại với kills, là tổng số quân và dân mà một người chơi đã bị mất.

Razings: Số lượng công trình nói chung của đối phương mà một người chơi đã tiêu diệt được.

Largest Army: Chỉ số cho biết người chơi đó đang sở hữu quân đội lớn nhất hay không. Đúng sẽ là Yes.

Total Score: Tổng số điểm về quân sự của một người chơi, là tổng hòa giữa chỉ số kills, lose và tổng số quân hiện tại.
Bảng chỉ số về kinh tế trong timeline Đế Chế
Bảng chỉ số về kinh tế trong timeline Đế Chế
Chỉ số Economy về kinh tế

Sau khi mở phần timeline, từ cửa sổ Summary, bạn bấm vào Economy. Ngay lập tức các chỉ số về kinh tế sẽ được hiện ra, bao gồm:

Gold Collected: Tổng số vàng mà một người chơi đã đào được.

Villager High: Tổng số nông dân mà một người chơi sở hữu

Exploration: Tỷ lệ phần diện tích bản đồ mà người chơi đã khai phá được

Tribute Given: Chỉ số về tài nguyên cống nạp hay nhận được từ người chơi khác. Có dấu + là đồ cho đi, dấu - là đồ nhận về.
Bảng chỉ số về công nghệ trong timeline Đế Chế
Bảng chỉ số về công nghệ trong timeline Đế Chế
Chỉ số Technology về công nghệ

Sau khi mở phần timeline, từ cửa sổ Summary, bạn bấm vào Technology. Ngay lập tức các chỉ số về công nghệ sẽ được hiện ra, bao gồm:

Most Technologies: Điểm công nghệ nói chung, đánh giá dựa trên số đời đã lên, số lượng các công nghệ đã được người chơi nghiên cứu từ các loại nhà chức năng.

Bronze Age First: Cho biết người chơi nào đã hoàn thành việc lên đời 3 - thời kỳ đồ đồng, sớm nhất. Ai sớm nhất sẽ có chữ Yes.

Iron Age First: Cho biết người chơi nào đã hoàn thành việc lên đời 4 - thời kỳ đồ sắt, sớm nhất. Ai sớm nhất sẽ có chữ Yes.

Kinh nghiệm xem timeline Đế Chế hiệu quả

Lần đầu tiên xem timeline nên ở vào khoảng phút thứ 2-3. Mục đích của lần xem này là kiểm tra xem các đối thủ đã xây được bao nhiêu nông dân? Đã dò được nhiều diện tích bản đồ chưa? Nếu trường hợp dân số họ còn ít, chứng tỏ khả năng khai thác thịt của họ còn yếu. Trong khi nếu cùng số dân ít, song lại có chỉ số mở rộng bản đồ cao thì khả năng là họ đang phải gồng mình đi khai thác những mỏ quả hay săn thú ở xa nhà chính.

Lần xem thứ 2 là ở vào khoảng phút thứ 9-10. Lúc này mục đích của việc xem timeline là kiểm tra xem dân số của đối phương đã lên mức bao nhiêu. Nếu họ chỉ mới xây từ 16 đến 20 dân thì chú ý thêm về chỉ số mở rộng bản đồ của họ. Nếu đã khám phá tới 90% bản đồ thì nhiều khả năng người chơi đó đang sử dụng chiến lược lên đời sớm để đánh chém. Để đối phó lại, bạn cần bo nhà thật chắc chắn.

Lần xem thứ 3 là vào khoảng phút 12-13. Lúc này hãy chú ý đến chỉ số đào vàng và mở rộng bản đồ của đối phương. Nếu cả 2 chỉ số này đều cao mang tính đột phá so với trước đó thì nhiều khả năng địch sử dụng quân chém và có ngựa dò. Vì vậy hãy bảo vệ thật chặt các mỏ tài nguyên của mình.

Trên đây chỉ là các thông tin cơ bản và một vài kinh nghiệm đọc timeline Đế Chế đơn giản nhất. Bạn hãy dựa vào đó và tìm ra cách đọc cho riêng mình. Với người đã có kinh nghiệm chơi game phong phú thì điều này không quá khó. Bởi đơn giản timeline là sự thể hiện của tổng hòa các yếu tố trong game tác động lẫn nhau mà thôi. Chúc bạn chơi Đế Chế thành công hơn!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น